thanhtuanblog-04
TRUYỀN THÔNG – MARKETING, HIỂU SAO CHO ĐÚNG?

Marketing và Truyền thông, chắc chắn có rất nhiều bạn và anh chị không nắm rõ được hai khái niệm này là như thế nào, nên khi nhắc đến Marketing, Truyền thông hay Quảng cáo là đánh đồng như nhau. Hoặc các bạn lớp 12 đang chuẩn bị chọn ngành, chọn trường phân vân không biết nên chọn Báo chí Truyền thông hay Tài chính Marketing. Chính vì vậy, bài viết này sẽ chỉ ra sự khác biệt giữa Marketing và Truyền thông, từ đó phân biệt “chúng nó” và lựa chọn ngành phù hợp với mình hơn nhé!

Truyền thông là gì? Marketing ra là sao?

Một người làm Marketing có thể nhận là mình đang làm Truyền thông, nhưng người làm Truyền thông thì không thực sự đang làm công việc Marketing, tại sao vậy? Để trả lời câu hỏi này, trước hết ta nên biết về định nghĩa của Marketing và Truyền thông.

Định nghĩa về Marketing thì marketing là marketing, có người dịch marketing là tiếp thị nhưng từ tiếp thị không biểu thị đầy đủ tính chất của marketing, giống như logistics không thể dịch là vận chuyển hay hậu cần được. Theo 4Ps, thì Marketing bao gồm Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm), Promotion (xúc tiến). Theo Philips Koler – cha đẻ của Marketing hiện đại thì Marketing là “The science and art of exploring, creating, and delivering value to satisfy the needs of a target market at a profit”, tạm dịch Marketing là môn Khoa học và Nghệ thuật, tạo ra giá trị và phân phối những giá trị đó nhằm thỏa mãn vấn đề của khách hàng mục tiêu để đem lại lợi nhuận tối ưu cho doanh nghiệp.

Truyền thông - Marketing hiểu sao cho đúng

4Ps gồm có: Product (sản phẩm), Price (giá cả), Place (địa điểm), Promotion (xúc tiến) – Ready Agency

Còn về định nghĩa Truyền thông (communication) là liên quan đến các vấn đề, các hoạt động giao tiếp (communicate) và chia sẻ thông tin. Truyền thông chính là một phần trong Promotion (xúc tiến) – một chữ P trong 4Ps. Người làm Truyền thông không phải là làm marketing, vì các hoạt động truyền thông không trực tiếp ảnh hưởng đến sản phẩm hay giá cả. Marketing sử dụng Truyền thông như một công cụ để thực hiện các mục tiêu marketing như phát triển thương hiệu, tăng nhận diện thương hiệu,… Chính vì vậy, làm Marketing cũng là đang làm Truyền thông.

Sự khác biệt rõ rệt nhất giữa hai ngành

Sự phân biệt dễ nhận thấy nhất, đó là ngành Marketing sẽ liên quan rất nhiều đến tính toán, khả năng logic và tư duy. Còn ngành Truyền thông cần sự thông minh, khéo léo và khả năng giao tiếp tốt, không quá quan trọng vào tính toán mà chủ yếu sẽ làm các công việc như viết lách, sáng tạo nội dung,… Nếu bạn muốn thi vào ngành Marketing của trường Đại Học Tài Chính Marketing, thì bạn sẽ phải thi các khối A00, A01, D01, D96, còn bạn muốn thi vào Báo chí và Truyền thông của trường Đại Học Khoa học Xã hội & Nhân văn thì phải thi khối C00, D01, D14.

Nếu bạn muốn biết rõ hơn về ngành Marketing là làm những công việc gì, cơ hội nghề nghiệp như thế nào,… thì bạn có thể đọc thêm trong bài viết “Làm marketing chính xác là làm gì, và cần phải “học marketing” thế nào?” của anh Nguyễn Việt Dũng – co-founder của trung tâm AiiM.

Còn về ngành truyền thông, muốn hiểu rõ hơn về ngành nghề và tính ứng dụng thực tế của ngành này tại các công ty, doanh nghiệp thì bạn có thể xem bài viết Giới thiệu tổng quan về ngành Truyền thông của Ella Study Vietnam JSC.

Truyền thông và Marketing, nên chọn ngành nào?

  • Nếu bạn là người nhanh nhạy, có tư duy về tính toán, thích kinh doanh và tìm hiểu về thị trường. Hãy mạnh dạn đăng ký về với đội của Marketing nhé!
  • Nếu bạn không giỏi tính toán lắm mà yêu viết lách và thích văn chương hơn, bạn thích sáng tạo và biết cách giao tiếp khéo léo, vậy bạn đã có những tố chất cần thiết của một người làm truyền thông rồi đó.
Truyền thông marketing thường đóng vai trò lớn nhất trong công tác truyền thông của một công ty – Ready Agency
Truyền thông marketing thường đóng vai trò lớn nhất trong công tác truyền thông của một công ty

Không phụ thuộc vào IQ của bạn cao bao nhiêu, không phân biệt bạn hướng nội hay hướng ngoại, dù cho bạn đã chọn con đường nào, hãy cố gắng và phấn đấu hết sức với quyết định của mình thì chắc chắn một ngày nào đó bạn cũng sẽ thành công. Đặc biệt hơn, hiện nay Marketing và Truyền thông đã ngày càng gần nhau hơn bởi sự phát triển của nền kinh tế và sự ra đời của IMC, hay Marcom. Muốn hiểu rõ về Marcom là gì? IMC là gì? Và muốn trở thành Marcom Manager thì cần những yếu tố nào thì hãy đọc bài viết sau.

Ngoài việc chọn ngành Truyền thông hay Marketing cho các bạn sắp chuẩn bị thi Đại học, sắp tới, Tuấn Marcom sẽ có thêm bài viết hướng dẫn các bạn phân biệt Client và Agency, lựa chọn làm việc là phù hợp nhất cho các anh chị sắp chuẩn bị ra trường. Mọi người cùng đón đọc nhé!

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây