Làm sao để giàu - Nguồn gốc của sự giàu có
Làm sao để giàu - Nguồn gốc của sự giàu có

Giàu có, nhiều tiền, đi xe hơi, ở nhà to luôn là ước mơ của nhiều người. Tại sao lại có người giàu, nhiều tiền, đi xe hơi, ở nhà to, còn chúng ta thì nghèo xác sơ, ăn mì tôm sống qua ngày? Và làm cách nào để trở nên giàu có như họ? Hãy đọc ngay bài viết sau đây để biết được bí mật về nguồn gốc của sự giàu có và trở nên giàu có như vậy!

Những các kiếm tiền nhanh nhất

Có nhiều tiền bạn sẽ giàu, sau đây là những cách để kiếm tiền nhanh nhất:

  • Thừa kế: sinh ra trong một gia đình giàu có, hoặc được thừa kế tài sản của người giàu để lại.
  • Tài năng: người có tài năng dùng khả năng của mình lao động, nhờ thiên phú có khả năng hơn người nên kiếm được nhiều tiền hơn người lao động bình thường.
  • May mắn: trúng số, trúng Vietlott, kiếm được kho báu,… sự giàu có đến một cách bất ngờ, dựa rất lớn vào may mắn.
  • Phạm pháp, vô đạo đức: … tốt nhất đừng nghĩ tới điều này, nếu bạn không muốn vào tù.

Số người giàu theo những cách trên không nhiều. Cho nên, nếu bạn không sinh ra trong một gia đình giàu có, không có tài năng quá đặt biệt, nghèo đến mức tiền ăn cũng không có thì lấy đâu ra mua vé số mà trúng, vậy thì bạn phải làm gì để trở nên giàu có? Hãy nghe tôi sẽ giải thích cho bạn về nguồn gốc của sự giàu có.

Xem thêm: Tuổi 20, biết nhiều thứ hay giỏi một chuyên môn?

Công thức của giàu có

Trong chương trình TV Brain Games: Will You Make a Million phát trên kênh National Geographic Channel, họ cho rằng công thức của sự giàu có là:

Giàu có = Thu nhập – Chi tiêu + Đầu tư

Như vậy, ta thấy điểm mấu chốt là:

  • Thu nhập: Nếu bạn Chi tiêu càng ít, bạn sẽ giữ lại càng nhiều thu nhập cho mình và dùng vào mục đích khác. Việc giữ lại càng nhiều Thu nhập cũng sẽ giúp bạn tích trữ được nhiều tiền, nhiều tài sản hơn. Tóm lại, thứ nhất “Chi tiêu dưới mức Thu nhập”.
  • Đầu tư: Nếu bạn chỉ đơn thuần là Chi tiêu ít hơn, đó chỉ mới là Tiết kiệm, nếu bạn muốn kiếm nhiều tiền hơn bạn hãy dùng số tiền mình có để đầu tư. Ông bà ta có câu “Có Phúc làm quan, có Gan làm giàu”, vậy nên Đầu tư đi kèm với rủi ro. Nếu bạn chấp nhận rủi ro cao, bạn có thể dùng tiền để đầu tư chứng khoán, hùng hạp kinh doanh,… đương nhiên lợi nhuận có thể sẽ cao hơn nhiều so với việc gửi ngân hàng, nhưng cũng đi kèm với khả năng thất bại và mất sạch tiền. Vậy nên, để giàu có phải “Chấp nhận rủi ro”.

Tỷ phú giàu có nhưng xuất thân từ nghèo khó

Lý Gia Thành là một ví dụ minh hoạ rất thực tế cho việc người nghèo vẫn có thể trở thành tỷ phú. Lý Gia Thành sinh ngày 29/7/ 1928 là một tỉ phú, nhà đầu tư, nhà tư bản công nghiệp, nhà từ thiện người Hồng Kông. Vào tháng 1/2018, Lý Gia Thành là người giàu thứ 23 trên thế giới với tài sản ròng ước tính lên đến 37.7 tỷ USD. Được mệnh danh là “siêu nhân” hay “Warren Buffett châu Á”, nhưng ít ai biết con đường làm giàu của tỷ phú Lý Gia Thành là chuỗi ngày cực nhọc từ tuổi 15.

Ai cũng có cơ hội để giàu có, quan trọng là bạn có cho bạn cơ hội hay không mà thôi!
Tỷ phú Lý Gia Thành

Sinh ra trong giai đoạn chiến tranh Thế giới thứ 2, năm 1940 phải chạy nạn từ Trung Quốc sang Hong Kong với gia đình. Sau khi đến Hong Kong thì cha ông bị bệnh lao qua đời, mất đi trụ cột kinh tế chính của gia đình. Tuổi 13, Lý Gia Thành phải nghỉ học và đi làm ở cửa hàng chuyên sửa chữa đồng hồ, tiếp đó làm tại một quán trà lâu. Năm 17 tuổi, chuyển sang bán đồ chơi. Mỗi ngày, ông làm việc quần quật trong nhà máy nhựa 16 giờ đồng hồ, liên tục 7 ngày trong tuần và gửi 90% số tiền mình kiếm được về cho mẹ, chỉ 2 năm sau khi làm việc tại đây ông trở thành tổng quản lý.

Ông bắt đầu giành dụm tiền. Năm 1950, chàng thanh niên 22 tuổi quyết định mở doanh nghiệp nhỏ đầu tiên của mình, công ty được lấy tên là “Cheung Kong” theo tên con sông Dương Tử. Lý Gia Thành nổi tiếng với các chiến lược kỹ càng, đảm bảo an toàn cho hoạt động kinh doanh, bất chấp tình trạng của nền kinh tế.

Tóm lại, Lý Gia Thành sinh ra trong hoàn cảnh khó khăn, trong một gia đình không giàu có, nhưng nhờ quá trình tích luỹ thu nhập, kiến thức và tư duy đầu tư đúng đắn đã giúp ông nâng cao giá trị tài sản của mình lên gấp hàng nghìn lần.

Bạn có muốn trở nên giàu có?

Trên trang cafebiz.vn, có một trích dẫn của Lý Gia Thành rất hay như thế này:

– 20 tuổi, không có tiền, rất bình thường;
– 30 tuổi không có tiền, có lẽ là vì gia cảnh không tốt, cần nỗ lực nhiều hơn nữa;
– 40 tuổi không có tiền, chỉ có thể tìm nguyên nhân từ chính mình.
Người nghèo có thể trở thành và hoàn toàn có thể trở thành người giàu. Người nghèo tất nhiên cũng có thể nghèo cả đời, đây là điều tất nhiên nếu không biết tự xem xét lại lấy mình. Ai cũng có cơ hội để thành công, quan trọng là bạn có cho bạn cơ hội hay không mà thôi!

Sự giàu có mang tính tương đối, tùy theo mức độ chi tiêu cá nhân mà khối tài sản cần có để “ăn suốt đời không hết” sẽ khác nhau. Có rất nhiều phương pháp để làm giàu, tích luỹ và gia tăng khối tài sản của bản thân, nổi bật nhất là phương pháp 6 chiếc hũ, bắt đầu càng sớm thì càng dễ giàu.

Phương pháp 6 chiếc hũ tài chính chỉ cho người ta kiểm soát chi tiêu để tích luỹ làm giàu, bạn đã biết cách để giàu, làm hay không là do bạn! Cũng như ai cũng biết tập thể dục mỗi ngày rất tốt cho sức khoẻ, nhưng không phải ai cũng cố gắng dậy sớm để tập thể dục. Ai cũng mong mình giàu, nhưng mấy ai dám đâm đầu vào con đường đó, chịu bao nhiêu khổ cực, đắng cay để thành công?!

Phương pháp 6 chiếc hủ tài chính - Thực hiện càng sớm, càng nhanh giàu có
Phương pháp 6 chiếc hủ tài chính – Thực hiện càng sớm, càng nhanh giàu có

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây