EVFTA
EVFTA

Từ trước đến nay, Mỹ và Trung Quốc luôn là hai trung tâm chính của xuất khẩu Việt Nam. Trong bối cảnh hiện tại, khi dịch COVID-19 tác động mạnh mẽ đến kinh tế thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, khiến thị trường bị thu hẹp và con đường nhập khẩu sang Mỹ, Trung Quốc khó khăn hơn, Việt Nam cần phải có một hướng đi mới. Chính vì vậy, cần sớm đẩy mạnh về điều kiện tham gia và tiếp cận Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) đến các doanh nghiệp trong nước.

Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) là gì?

Ông Trần Thanh Hải, Phó Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) chia sẻ về EVFTA có thể được xem như một văn bản giảm thuế mang tính bền vững. Đặc biệt do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, một số mặt hàng có thể được hưởng lợi ngay. Cùng đó trong quá trình thực thi EVFTA, EU áp dụng cơ chế thu hoạch sớm (REX) cho phép doanh nghiệp được tự chứng nhận xuất xứ. Đây là điều doanh nghiệp cần nắm bắt để biến thành lợi ích của mình.

Ông Lương Hoàng Thái – Vụ trưởng Vụ Chính sách thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho rằng, tính tương tác bổ sung cho nhau giữa EU và Việt Nam được thể hiện rất rõ trong hiệp định. Và đây cũng là cơ hội mà doanh nghiệp SMEs Việt Nam cần nắm lấy.(1)

Có thể xem Hiệp định EVFTA là tuyến đường cao tốc nối Việt Nam với châu Âu.(2) Để hàng hóa của Việt Nam xuất khẩu vào EU và được hưởng các ưu đãi thuế quan thì doanh nghiệp cần phải tìm hiểu kỹ các quy định mà hai bên đã cam kết tại Hiệp định này.

Xem thêm: ĐIỂM CHẠM THƯƠNG HIỆU – BÍ MẬT GROWTH HACKING 2020

Làm sao để doanh nghiệp Việt tham gia vào Hiệp định EVFTA?

Ngày 12/2/2020, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVIPA) đã được Nghị viện châu Âu (EP) bỏ phiếu thông qua. Ngày 30/3/2020, Hội đồng châu Âu đã quyết định phê chuẩn Hiệp định EVFTA. Tại Việt Nam, ngày 20/05/2020,  Cục trưởng Cục Xuất nhập khẩu đã ký Quyết định số 42/QĐ-XNK ban hành Kế hoạch triển khai thực thi Hiệp định EVFTA của Cục Xuất nhập khẩu trong năm 2020 và các năm tiếp theo. Như vậy, công tác Nhà nước chuẩn bị cho việc thực hiện EVFTA và bảo đảm doanh nghiệp Việt Nam có thể kịp thời tận dụng được các cơ hội từ EVFTA bước đầu đã hoàn tất.

Đầu tháng 6/2020, Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư quy định về Quy tắc xuất xứ hàng hóa trong Hiệp định EVFTA. Bộ Công Thương khẳng định sẽ thường xuyên tổ chức các khóa tập huấn chuyên sâu về Quy tắc xuất xứ trong Hiệp định EVFTA cho các cơ quan, tổ chức cấp chứng chỉ để các doanh nghiệp, Hiệp hội nắm bắt được cơ hội cũng như quy trình, thủ tục để có thể sớm tận dụng ngay các cam kết ưu đãi.

Kể từ khi công bố thông tin về Chương trình vào 15/05/2020, Ban Tổ chức đã nhận được hơn 1600 lượt đăng ký đến từ 1.000 doanh nghiệp, 20 hiệp hội và hơn 10 trường đại học tại 61/63 tỉnh, thành phố trên cả nước. Về phía doanh nghiệp, trước cơ hội để phát triển và mở rộng thị trường mới, cần nhanh chóng chuẩn bị những bước đệm để kịp thời đáp ứng các qui định của Nhà nước, đặc biệt là đáp ứng các yêu cầu về nguồn gốc xuất xứ và tiêu chuẩn hàng hóa. Hiệp định EVFTA quy định 3 phương pháp để xác định xuất xứ của một hàng hóa, bao gồm: hàng hóa có xuất xứ thuần túy; hàng hóa được gia công hoặc chế biến đáng kể và quy tắc cụ thể đối với từng mặt hàng (PSR).

Để thuận tiện trong việc phổ biến thông tin về hiệp định EVFTA, Bộ Công Thương đã triển khai Chương trình tập huấn trực tuyến về các cam kết trong Hiệp định EVFTA nhằm cung cấp thông tin chuyên sâu về Hiệp định này cho người dân, cộng đồng doanh nghiệp và các cơ quan quản lý vào ngày 04/06/2020, và tổng hợp lại thành 2 video sau(3):

1. Các nghĩa vụ cơ bản về Dịch vụ – Đầu tư.

2. Cấu trúc, cách đọc hiểu và tra cứu cam kết mở cửa thị trường Dịch vụ – Đầu tư.

Nguồn:

(1) Thanh Hằng – Báo Chính Phủ: Quyết tâm hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ tận dụng hiệu quả EVFTA http://baochinhphu.vn/Thi-truong/Quyet-tam-ho-tro-cac-doanh-nghiep-nho-tan-dung-hieu-qua-EVFTA/397486.vgp

(2) Nguyên Long – BÁO Điện Tử Vov – Đài Tiếng Nói Việt Nam: Xuất xứ hàng hóa – yêu cầu quan trọng để hưởng ưu đãi thuế quan EVFTA https://vov.vn/kinh-te/xuat-xu-hang-hoa-yeu-cau-quan-trong-de-huong-uu-dai-thue-quan-evfta-1056479.vov

(3) Bộ Công Thương – Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) http://evfta.moit.gov.vn/

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây